Mua xe vào năm tuổi, nên hay không?

10:30 29/07/2021

Có nên mua xe ô tô vào năm tuổi hay không ? Đó luôn là câu hỏi của nhiều khách hàng phân vân? Bởi xe ô tô là tài sản lớn của người dân theo quan niệm từ xưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài biết sau.

Theo quan điểm từ ngày xưa, vào những năm tuổi gia đình thường tránh làm những việc trọng đại. Đa số người Việt đều có thói quen xem tuổi trước khi bỏ ra số tiền lớn và mua sắm cho bản thân, đặc biệt là xe hơi. Thói quen này xuất phát từ quan niệm truyền thống xa xưa. Người Việt tin rằng, việc xem tuổi hợp hay không sẽ giúp chủ nhân may mắn và an toàn cùng chiếc xe của mình trên mọi hành trình. Không những thế, sự “tâm đầu ý hợp” cũng sinh ra những thuận lợi trong công việc và cuộc sống. 

Người Việt khi mua ô tô đều cân nhắc về vấn đề tuổi tác, phong thuỷ.

Người Việt khi mua ô tô đều cân nhắc về vấn đề tuổi tác, phong thuỷ

Xét ở mức thu nhập bình quân hiện tại, ô tô là cả một tài sản lớn đối với người dân Việt Nam. Việc sở hữu một chiếc xe ô tô không đơn thuần chỉ là phương tiện di chuyển cá nhân mà còn là tài sản phục vụ gia đình, người thân. Chính vì vậy, khi mua xe ô tô, người Việt rất quan tâm đến sự an toàn và tình hình công việc hay chất lượng cuộc sống. Sau đây là những kiến thức cơ bản về năm tuổi và năm tuổi liên quan đến việc mua xe như thế nào. 

Năm tuổi là gì? 

Bắt nguồn từ quan niệm của ông bà tổ tiên xa xưa, mỗi năm âm lịch được biểu trưng với một con giáp trên tổng số 12 con giáp. Chu kỳ lặp lại được xoay vòng theo thứ tự: Tí (con chuột) - Sửu (con trâu) - Dần (con hổ) - Mão (con mèo) -Thìn (con rồng) - Tỵ (con rắn) - Ngọ (con ngựa) – Mùi (con dê) - Thân (con khỉ) - Dậu (con gà) - Tuất (con chó) - Hợi (con lợn). 

Điều này có nghĩa, mỗi người sinh ra đều mang tuổi của một trong 12 con giáp nêu trên. Cùng với đó, ông bà xưa cũng quan niệm, năm tuổi là năm “hạn”. Trong năm tuổi, con người sẽ không có may mắn, thậm chí gặp phải điều xui xẻo và trắc trở. Cùng với đó, công việc và cuộc sống sẽ ít suôn sẻ, quyết định mua bán lớn đều phải cân nhắc kỹ càng. 

Theo quan niệm xưa, năm tuổi là năm kiêng kị làm việc lớn.

Theo quan niệm xưa, năm tuổi là năm kiêng kị làm việc lớn

Năm tuổi có nên mua xe ô tô hay không?

Trả lời câu hỏi phổ biến này, Chuyên gia Văn hóa kiêm Phó trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền – TS. Nguyễn Thị Hồng cho rằng: "Năm tuổi hay không phải năm tuổi là một quan niệm, và quan niệm này không luận giải bằng các kiến thức khoa học là đúng hay không đúng mà chỉ giúp cho chúng ta xác định nên hay không nên. Nhiều người cũng hay nói năm tuổi là năm xấu nhưng vấn đề là năm tuổi nào, năm nào ứng với tuổi nào”.  

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tốt hay không tốt không phải luận giải bằng những sự kiện liên quan đến bên ngoài mà quan trọng tốt hay không tốt còn liên quan đến việc chuẩn bị cho mình một nội lực về mặt vật chất - sức khỏe, tinh thần - thể lực để chúng ta bước vào năm mới.
Tôi nghĩ các bạn năm tuổi không nên nghĩ năm nay là năm không tốt mà nên nghĩ đây là một cơ hội vàng mở ra cho các bạn trong các hoạt động kinh doanh, lập nghiệp, học hành tích lũy tri thức thậm chí là trong các việc lớn như dựng vợ gả chồng, xây cửa xây nhà. Cho nên tôi nghĩ các bạn nên tin đó là năm tốt và tin như thế đã là một sự chuyển hóa rồi”

Tuy nhiên khoa học không chứng minh được điều này, hãy mua xe khi hội đủ yếu tố.

Tuy nhiên khoa học không chứng minh được điều này, hãy mua xe khi hội đủ yếu tố

Lý giải được đưa ra: “Bởi vì xét ở khía cạnh thứ nhất, con người ta cũng nói tới chuyện tướng số nhưng ở khía cạnh thứ hai nhân văn hơn rất nhiều và tôi cũng rất thích quan điểm đó. Người ta nói “đức năng thắng số”, con người có thể thay đổi số phận chứ không phải số phận buộc con người phải tuân theo. Cho nên cứ làm điều tốt, nghĩ ý nghĩ tốt và sống hướng thiện thì mọi cái trắc trở sẽ vượt. Vì vậy, chúng ta không nên quá quan tâm đến vấn đề năm tuổi mà lãng phí thời gian và trì hoãn những việc làm quan trọng của mình. Bản thân trong tâm mỗi người hướng thiện và luôn hướng tới một cuộc sống an lành, hạnh phúc, suôn sẻ. Mọi vấn đề trở nên êm thấm nếu "tâm an" và hướng thiện. Cổ nhân có câu: "Tâm an mọi việc đều an”

Qua phân tích trên, với câu hỏi: Có nên mua xe năm tuổi hay không?  thì người dùng hoàn toàn có thể quyết định mua ô tô trong năm tuổi nếu đảm bảo tốt các điều kiện về tài chính hay nhu cầu sử dụng. Đồng thời, khi bản thân cảm thấy "tâm an", thoải mái và tự tin với lựa chọn của mình, bạn không cần băn khoăn quá nhiều. Ngược lại, khi còn nhiều lo lắng và tâm niệm về vấn đề năm tuổi, bạn có thể gạt bỏ và chờ đợi thời điểm mua xe khác. Xem như đây là biện pháp  "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Xem thêm:

Nguồn: oto.com.vn

Bán xe Toyota

Aygo(6)

Camry(995)

Corona(27)

Crown(16)

Fortuner(1251)

Hiace(107)

Hilux(159)

Innova(1841)

Prado(70)

Previa(12)

RAV4(31)

Sienna(52)

Van(1)

Venza(42)

Vios(1614)

Wish(2)

Yaris(272)

Zace(135)

Tin đã lưu