Cập nhật: Các biển báo cấm xe tải theo quy định mới nhất mà tài xế cần phải biết

17:10 10/07/2020

Theo quy chuẩn hiện hành mới nhất, đây là các biển báo cấm xe tải/ô tô tải cũng như ý nghĩa cụ thể mà các tài xế cần phải nắm để tránh bị phạt vi phạm khi đi vào các cung đường có các biển báo cấm xe tải

1. Biển báo cấm xe tải là gì?

Theo QCVN: 41/2016/ BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ) ban hành kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT vào ngày 08/04/2016 của Bộ GTVT:

"Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt." Một số biển báo cấm xe tải thường gặp:

- Biển số P.106 (a,b): Cấm xe ôtô tải;

- Biển số P.106c: Cấm các xe chở hàng nguy hiểm;

- Biển số P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải;

biển báo cấm xe tải

Các loại biển báo cấm xe tải

biển báo cấm xe tải 107

Biển báo cấm xe tải và ô tô khách

2. Cách phân biệt và ý nghĩa các biển báo cấm xe tải

a) Biển số P.106 a "Cấm xe ô tô tải"

Biển báo cấm xe tải số hiệu 106a có hình dạng: Hình tròn với nền trắng phía trong, viền màu đỏ bên ngoài. Có một vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên bên trái. Ở giữa nền trắng có in hình một chiếc xe tải. Biển báo này thường được đặt trên các tuyến đường nội đô hay có cầu yếu để tránh việc ùn tắc giao thông, thường xuất hiện ở những đoạn đường hẹp.

biển cấm xe tải 106a

Biển báo cấm ô tải 106a

Biển báo cấm ô tô tải có hiệu lực cấm không chỉ với ô tô tải mà đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đường đặt biển số P.106a. Trước đây, ô tô tải được định nghĩa là những loại xe dùng cho mục đích chở hàng có khối lượng chuyên chở từ 1.5 tấn trở lên. Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của toàn bộ hàng hóa,người, đồ vật trên xe, không kể tới khối lượng bản thân xe. Tuy nhiên, mới đây, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành thay thế cho quy chế cũ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Điểm thay đổi quan trọng trong Quy chuẩn mới là xe tải dưới 1,5 tấn sẽ không được xem là xe con trong tổ chức giao thông. Theo đó, Quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định ô tô tải (hay còn gọi là xe tải) là ôtô có trang bị và kết cấu chủ yếu để chuyên chở hàng hóa bao gồm cả ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và các loại như xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở từ 950 kg trở lên. Vi không được xem là xe con khi tham gia giao thông, những xe tải dưới 1,5 tấn sẽ bị cấm chạy vào làn đường dành riêng cho xe con kể từ ngày 1/7/2020.

Ngoài ra, các xe này cũng không được phép chạy vào các khu vực cấm xe tải theo giờ, bắt buộc phải tuân thủ biển báo cấm xe tải trên một số tuyến đường có đặt biển P.106a.

b) Biển báo P.106 b "Cấm xe tải có giới hạn khối lượng chuyên chở cụ thể"

Biển báo cấm xe tải số hiệu 106b có hình dạng: Hình tròn với nền trắng phía trong, viền màu đỏ ở bên ngoài. Có vẻ vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên bên trái. Ở giữa của nền có một chiếc xe ô tô tải màu đen với kí hiệu chữ và số trên thùng xe. (2,5T= 2,5 tấn, 5T = 5 tấn…). Biển báo này thường được đặt tại những nơi cầu cống đã xuống cấp.

biển báo cấm xe tải 2.5 tấn

Biển báo cấm xe tải 2.5 tấn

Biển báo cấm ô tô tải này có hiệu lực cấm ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn số trên biển, ví dụ nếu là số 5 thì sẽ là biển báo cấm xe tải 5 tấn. Ở trường hợp hình minh họa ở trên là biển báo cấm xe tải 2,5 tấn. Ta có thể hiểu ở đây là ô tô tải không được đi vào làn đường có đặt biển này khi khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn mà không tính đến khối lượng của xe là bao nhiêu. Nếu tổng khối lượng của xe và hàng hóa lớn hơn 2,5 tấn nhưng khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2,5 tấn thì xe vẫn được phép đi vào. Ví dụ như, tổng khối lượng xe và hàng hóa nặng 3 tấn, nhưng khối lượng người và hàng hóa nặng 2 tấn thì xe vẫn được phép đi vào làn đường có biển báo cấm xe tải P.106b.

c) Biển báo P.106 c "Cấm xe tải chở hàng nguy hiểm"

Biển báo cấm xe tải chở hàng nguy hiểm có hình dạng tròn viền đỏ, nền trắng, có vạch đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên bên trái; ở giữa của biển có in hình phía sau một chiếc xe tải . Hàng nguy hiểm có thể hiểu là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người cũng như môi trường, an toàn và an ninh quốc gia như các chất nổ; các chất và vật liệu nổ công nghiệp, các chất dễ cháy, lây nhiễm, phóng xạ, ăn mòn…

Biển báo cấm xe chở hàng nguy hiểm 106c

Để báo hiệu đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm, phải đặt biển số P.106c.

d) Biển số P.107 "Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải"

Biển báo cấm ô tô tải và ô tô chở khách có hình dạng tròn viền đỏ, nền trắng, có vạch đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên bên trái; ở 2 bên vạch đỏ có in hình chiếc xe tải và xe khách. Biển này dùng để báo đường cấm xe ôtô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại xe máy thi công chuyên dùng và máy kéo đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển báo cấm xe tải và ô tô khách 107

Biển báo cấm xe tải và ô tô khách

Trên đây bantoyota.com.vn đã giới thiệu đến quý độc giả các biển báo cấm xe tải thường gặp cũng như ý nghĩa của chúng. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể phân biệt và hiểu rõ ý nghĩa các biển báo cấm xe tải, nắm thêm thông tin về luật giao thông, tránh vi phạm khi tham gia lưu thông trên đường.

Xem thêm: Đánh giá xe Veam Star - dòng xe tải nhỏ gọn đa dụng 

Bán xe Toyota

Tất cả(10470)

Aygo(5)

Camry(1093)

Corolla(198)

Corona(69)

Crown(28)

Fortuner(1438)

Hiace(227)

Hilux(191)

Innova(3100)

IQ(4)

Prado(48)

Previa(43)

RAV4(36)

Sera(1)

Sienna(41)

Van(3)

Venza(72)

Vios(2208)

Wigo(2)

Yaris(335)

Zace(287)

Tin đã lưu